Danh mục sản phẩm

Tin tức - Sự kiện

Liên kết Website

Giới thiệu

Hội thảo kỹ thuật về công ước quản lý nước dằn tàu biển

Sáng ngày 27/8/2019, tại Phòng Hội thảo Quốc tế số 1, Trường Đại học Hàng hải Việt Nam phối hợp với Hội Khoa học kỹ thuật Công nghiệp tàu thủy Việt Nam tổ chức: “Hội thảo kỹ thuật về công ước quản lý nước dằn tàu biển”. Hội thảo tập trung bàn luận về về Công ước quản lý nước dằn tàu biển của IMO (dự kiến có hiệu lực vào năm 2017), cùng với việc đánh giá ảnh hưởng của Công ước đến nền kinh tế Hàng hải Việt Nam, đồng thời phổ biến các quy định mới của các công ước quốc tế (IMO, SOLAS, MARPOL…) có hiệu lực trong năm 2016-2017.
Đến dự Hội thảo có TS. Phạm Xuân Dương - Phó Hiệu Trưởng, đại diện Ban Giám hiệu Trường Đại học Hàng hải Việt Nam, Ông Hoàng Hùng Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Khoa học kỹ thuật Công nghiệp tàu thủy Việt Nam, các đại diện Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines), Cục đăng kiểm Việt Nam, Tổng công ty Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam (SBIC) và các vị khách quốc tế, đại diện các cơ quan quản lý nhà nước…
Tại Hội thảo, đại diện Cục Đăng kiểm Việt Nam đã trình bày các tham luận liên quan đến quản lý nước dằn tàu biển, cụ thể là: Các yêu cầu của IMO; Quy định của Cơ quan bảo vệ Bờ biển Hoa Kỳ, Quản lý nước dằn trong đóng mới, trong khai thác tàu và những quy định mới của IMO có hiệu lực trong năm 2016-2017.
Công ước quốc tế về kiểm soát và quản lý nước dằn và cặn lắng nước dằn tàu năm 2004 (BWM), được Tổ chức Hàng hải quốc tế (IMO) thông qua tháng 02/2004, nhằm giải quyết các loài thủy sinh và mầm gây bệnh phát tán ra môi trường không phải là quê hương của chúng, sau khi đã được vận chuyển vòng quanh trái đất trong nước dằn tàu. Các “vị khách trốn vé” này có thể tồn tại, phát triển mạnh mẽ để trở thành kẻ xâm lược, cạnh tranh khốc liệt với các loài sinh vật địa phương và gây ra các tổn hại to lớn, thậm chí là thảm họa, đối với môi trường sinh thái nơi nước dằn tàu được xả ra.
Công ước sẽ có hiệu lực sau 12 tháng kể từ khi được 30 quốc gia với tổng dung tích đội tàu không nhỏ hơn 35% tổng dung tích đội tàu buôn thế giới phê chuẩn tham gia. Đến ngày 10/6/2016, Công ước đã được 51 quốc gia với tổng dung tích đội tàu chiếm 34,87% tổng dung tích đội tàu buôn thế giới phê chuẩn. Dự báo, Công ước sẽ hội tụ đủ điều kiện có hiệu lực trong nửa cuối năm nay và như vậy, sẽ có hiệu lực trong nửa cuối năm 2017.
Cũng tại Hội thảo, các đại biểu còn được nghe các tham luận như: Các vấn đề xảy ra khi lắp đặt hệ thống xử lý nước dằn tàu biển đối với tàu đang khai thác của đại diện SBIC; Phân tích, đánh giá sự ảnh hưởng của công ước quản lý nước dằn tàu biển đối với ngành hàng hải Việt Nam - TS. Nguyễn Mạnh Cường, Trưởng Khoa Hàng hải và Đảm bảo các yêu cầu của Công ước Quốc tế về nước dằn tàu biển dưới góc độ Nhà thiết kế - TS. Trần Ngọc Tú, Phó Trưởng Khoa Đóng tàu, Trường Đại học Hàng hải Việt Nam trình bày.
Thông qua Hội thảo này, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực vận tải biển quốc tế có cơ hội để chia sẻ với nhau các thông tin và hướng dẫn cần thiết, những kinh nghiệm, giải pháp để triển khai thực hiện các quy định về quản lý nước dằn.
Một số hình ảnh tại Hội thảo khoa học:

Phó Hiệu trưởng TS. Phạm Xuân Dương phát biểu khai mạc Hội thảo

Các đại biểu tham dự

Phát biểu của đại diện Lãnh đạo Cảng Hải Phòng

Tin nổi bật

Để nâng cao chất lượng công tác nghiên cứu khoa học, tăng cường hỗ trợ cho các giảng viên, nhà khoa học, nghiên cứu sinh trong việc nâng cao khả năng công bố quốc tế, tìm kiếm cơ hội du học sau đại học tại các trường đại học ở Úc, Nhà trường tổ chức hội thảo “Trao đổi kinh nghiệm công bố quốc tế và đào tạo sau đại học tại Úc”. Chương trình Hội thảo cụ thể như sau:

Chủ trì: PGS. TS. Phạm Xuân Dương – Phó Hiệu trưởng phụ trách

Báo cáo viên: PGS. TS. Quang Hà - Đại học Công nghệ Sydney

Viện Nghiên cứu Khoa học và Công nghệ Hàng hải trân trọng giới thiệu địa chỉ tra cứu danh sách các tạp chí Quốc tế thuộc danh mục ISI (với các nhóm SCI, SCIE, SSCI và AHCI) để các đơn vị, cán bộ, giảng viên tham khảo, lựa chọn gửi công bố khoa học: 

I. Danh mục các tạp chí ISI và Scopus

1. Danh sách các tạp chí Quốc tế thuộc nhóm SCI (Science Citation Index)

 http://www.thomsonscientific.com/cgi-bin/jrnlst/jlresults.cgi?PC=K

Viện Nghiên cứu Khoa học và Công nghệ hàng hải trân trọng giới thiệu địa chỉ tra cứu danh sách các tạp chí Quốc tế thuộc danh mục ISI (với các nhóm SCI, SCIE, SSCI và AHCI) để các đơn vị, cán bộ, giảng viên tham khảo, lựa chọn gửi công bố khoa học:

1. Danh sách các tạp chí Quốc tế thuộc nhóm SCI (Science Citation Index)

2018 2nd International Conference on Civil Engineering (ICOCE 2018) will be held at the Khách sạn Eden Plaza Đà Nẵng in Da Nang, Vietnam during May 5-7, 2018. It aims to provide a forum for researchers, practitioners, and professionals from both the industry and the academia to share their newest research findings and results. ICOCE is also the annual meeting of IJSCER editorial board, so it also serves to bring authors and editors of IJSCER together to communciate face to face and discuss chances for possible cooperation.

 

2018 2nd International Conference on Civil Engineering (ICOCE 2018) will be held at the Khách sạn Eden Plaza Đà Nẵng in Da Nang, Vietnam during May 5-7, 2018. It aims to provide a forum for researchers, practitioners, and professionals from both the industry and the academia to share their newest research findings and results.

The first International Conference on Material, Machines and Methods for Sustainable Developmentwill be held in the charming city of Da Nang, Vietnam on May 18-19, 2018.

Trân trọng thông báo v/v tổ chức: " Hội thảo tăng cường hoạt động KHCN giai đoạn 2018-2020 của Viện NCKH&CNHH" ​​​

Thời gian: 15h00, thứ Sáu ngày 13 tháng 4 năm 2018 ​​

Địa điểm: Phòng Hội thảo Quốc tế số 1 ​

Chủ trì: Hiệu trưởng ​ ​

Thành phần: BGH, Chủ tịch HĐT, Chủ tịch CĐ trường, Bí thư Đoàn thanh niên, trưởng các phòng TC-HC, Đào tạo, KH-CN, Viện trưởng, Phó viện trưởng và các thành viên của Viện NCKH&CNHH. ​

Thực hiện kế hoạch công tác năm học 2017-2018, ngày 05/04/2018,
Phó Hiệu trưởng Phạm Xuân Dương đã chủ trì Hội nghị giao ban công tác Khoa học - Công nghệ với sự tham gia của lãnh đạo các đơn vị thành viên thuộc khối KHCN cùng các Phòng, Ban, đơn vị liên quan.

Thực hiện Công văn 3032/BGTVT-MT ký ngày 27/3/2018 của Bộ Giao thông Vận tải về việc xây dựng kế hoạch bảo vệ môi trường năm 2018, Nhà trường thông báo đến các đơn vị tuyển chọn và đề xuất đăng ký danh mục nhiệm vụ Môi trường cấp Bộ năm 2019 như sau (xem công văn đính kèm).

Thực hiện Công văn 3005/BGTVT-MT ký ngày 26/3/2018 của Bộ Giao thông Vận tải về việc xây dựng kế hoạch thực hiện Chương trình hợp tác giữa Bộ Giao thông vận tải với Bộ Tài nguyên và Môi trường năm 2018, Nhà trường thông báo tới các đơn vị một số nội dung hướng dẫn xây dựng kế hoạch thực hiện Chương trình như sau (xem công văn đính kèm).

Ảnh hoạt động