Danh mục sản phẩm

Tin tức - Sự kiện

Liên kết Website

Giới thiệu

Chức năng nhiệm vụ

I. Chức năng, nhiệm vụ

- Nghiên cứu cơ sở lý luận và thực tiễn từ đó đề xuất các giải pháp, luận cứ khoa học, xây dựng chiến lược, quy hoạch, kế hoạch tổng thể phát triển toàn diện Trường Đại học Hàng hải Việt Nam;

- Nghiên cứu khoa học và công nghệ hàng hải;

- Nghiên cứu, đề xuất các giải pháp khoa học và công nghệ nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường biển. Quan trắc, phân tích, đánh giá tác động môi trường và thực hiện các dịch vụ môi trường khác;

- Triển khai ứng dụng kết quả nghiên cứu khoa học và công nghệ hàng hải;

- Tổ chức các hoạt động dịch vụ khoa học và công nghệ phục vụ cho ngành hàng hải, công trình thủy và các ngành kinh tế biển (dịch vụ thiết kế, điều tra khảo sát về tài nguyên môi trường biển, tổ chức đấu thầu chuyên nghiệp, giám sát thi công sửa chữa vận hành tàu thủy, xây dựng công trình thủy, khai thác cảng biển và thủy nội địa, vận tải biển, dịch vụ lắp đặt và chuyển giao công nghệ cho các công trình điện, điện tự động, v.v..);

- Tư vấn và phản biện khoa học, giám định, lập dự án trong lĩnh vực hàng hải, công nghệ bảo vệ môi trường biển, ứng phó biến đổi khí hậu;

- Sản xuất thử các sản phẩm từ kết quả nghiên cứu của Trường và Viện tạo ra;

- Tham gia đào tạo cán bộ khoa học và công nghệ, cán bộ quản lý trong ngành hàng hải;

- Hợp tác với các tổ chức, cá nhân trong và quốc tế trong việc triển khai các nhiệm vụ nghiên cứu khoa học và công nghệ hàng hải.

II. Quá trình hoạt động

1. Nghiên cứu khoa học
Đã và đang triển khai nghiên cứu và triển khai ứng dụng trong thực tiễn các đề tài cấp trường, cấp Bộ, cấp Nhà nước về lĩnh vực Điện tàu thủy, Điện tự động công nghiệp, Điện viễn thông, Máy tàu biển, Vỏ tàu thủy, Vận tải biển… đã đạt được kết quả cao, một số sản phẩm như:
- Bảng phân phối điện chính (Main Switch Board - MSB).
- Bảng điện sự cố (Emergency Switch Board - Em’cy SB).
- Bảng nạp acquy và phân phối điện một chiều (Battery Charge and Discharge Board).
- Bảng điện buồng lái (Whell House Group Panel).
- Các bảng điện trung gian (Power Distribution Board).
- Các hộp khởi động (Starter Group Panel).
- Các bảng điện chiếu sáng (Light Dist. Board) đã được Đăng kiểm BV, NK, VR cấp giấy chứng nhận.
Ngoài ra còn có một số hệ thống đã được đăng kiểm Việt Nam cấp giấy chứng nhận như:
- Hệ thống báo động chung buồng máy (Engine Control Console - ECC).
- Hệ thống đèn Hàng hải (Navigation Lamp system) – tích hợp trong WGP.
- Hệ thống điều khiển còi (Horn Control System) – tích hợp trong WGP.
- Hệ thống báo động cửa mở (Open  Door Alarm Sys.) – tích hợp trong WGP.
- Hệ thống cẩu tải trọng, bảo vệ và báo động tầm với cho cần cẩu.
2. Dịch vụ khoa học và chuyển giao công nghệ
Ngoài nhiệm vụ nghiên cứu khoa học, Viện còn tiến hành các đề tài ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, hoán cải, nâng cấp các thiết bị, phương tiện vận tải biển dưới dạng các hợp đồng kinh tế với các cơ sở sản xuất.
3. Dịch vụ tư vấn, khảo sát, sửa chữa các phương tiện vận tải thủy, chế tạo mới và lắp đặt các thiết bị hàng hải.
a. Dịch vụ tư vấn kỹ thuật và sửa chữa.
b. Chế tạo thiết bị.
4. Dịch vụ vận tải
- Tham gia quản lý khai thác các đội tàu của trường Đại học Hàng hải.
- Vận chuyển hàng hóa các tuyến trong nước và quốc tế.
- Đã nhận vận chuyển ủy thác Xi măng, Clinker, than đá, thép cho các nhà máy Cẩm Phả, Bút Sơn, Bỉm Sơn, Chinfon, Thép Cửu Long, Thép Sông Đà, …
- Đối tác liên kết lâu dài với các Công ty vận tải biển Đông Long, Thăng Long, Công ty vận tải biển Sài Gòn, Công ty vận tải biển quốc tế Bình Minh, Công ty Cổ phần vận tải Xăng dầu Vitaco …
- Hợp tác, khai thác các loại tàu với các trọng tải khác nhau 1000T, 2000T, 3000T, 5000T, 6.500T, 17.500T, 22.500T, 53.000T, tàu Container, các loại tàu chở hàng chuyên dụng …
5. Đào tạo chuyên gia chuyên sâu và kĩ sư trưởng
- Hiện nay, Viện KH và CNHH luôn tổ chức các lớp đào tạo về các lĩnh vực điều khiển theo yêu cầu sản xuất. Nhà trường có các phòng thí nghiệm hiện đại giúp cho các kĩ sư, chuyên viên kĩ thuật thực hành về lập trình trên các thương phẩm của các hãng nổi tiếng như Siemens, Omron, Fuji trên các phần cứng của PLC, IC, Chớp trắng…
- Viện cũng đào tạo các kĩ sư có kinh nghiệm trên năm năm công tác trong các lĩnh vực điều khiển, vận hành, khai thác các thiết bị, hệ thống thành các kĩ sư trưởng đảm nhiệm trong các công tác quản lí, điều hành kĩ thuật.
Đào tạo, cấp chứng chỉ cho nhân viên vận hành, khai thác
a. Lĩnh vực vô tuyến điện hàng hải
            * GOC          (Global Operation Certificates)
            * GMDSS      (Global Marine Distress Safety System)
            * Mô phỏng   Radar và ARPA
b. Lĩnh vực đện tàu thủy:
            * Mô phỏng trên buồng lái tàu thủy.
            * Mô phỏng trạm phát điện tàu thủy.
            * Mô phỏng điều khiển bảng khởi động.
- Đào tạo từ mô hình vật lý dựa trên thiết bị của JRC – Nhật Bản theo dự án JICA.
6.Tình hình hợp tác Khoa học - Công nghệ trong và ngoài nước:
* Ngoài nước
- Hợp tác với Viện khoa học công nghệ tàu thuỷ Ba Lan (CTO) trong nghiên cứu tàu thuỷ và nghiên cứu khoa học.
- Hợp tác với Bỉ trong đào tạo, vận tải đa phương thức và đóng tàu.
- Hợp tác với Hà Lan trong lĩnh vực đào tạo và công nghệ tàu thuỷ.
- Hợp tác với Hàn Quốc và Nhật Bản trong đào tạo, vận tải biển và nghiên cứu chế tạo thiết bị tàu thuỷ.
- Hợp tác với nước ngoài để nghiên cứu giải pháp bảo hành, bảo dưỡng cần cẩu cho hãng KRANBAU EBERS WALDE (Cộng hoà Liên bang Đức). Trong quá trình nghiên cứu đã phát hiện nhiều vấn đề cần bổ sung đối với các thiết bị khi lắp đặt tại môi trường Việt Nam được đối tác đánh giá cao v.v…
- Hợp tác với Singapore, Bungari trong nghiên cứu thử mô hình, chuyển giao công nghệ thiết kế và thiết kế công nghệ tàu thuỷ.
- Hợp tác với Tayo Nhật Bản về lĩnh vực dịch vụ kỹ thuật cho phần điện của tất cả các tàu đóng mới, sửa chữa dưới sự giám sát và chứng nhận của đăng kiểm Nhật Bản (NK).
- Liên doanh với Công ty P&P – Hàn Quốc trong lĩnh vực dịch vụ kỹ thuật, cung cấp toàn bộ các hệ thống và vật tư, trang thiết bị trên tàu thủy.
* Trong nước
Liên kết, hợp tác với các nhà máy đóng mới và sửa chữa tàu trên toàn quốc trong công tác chuyển giao công nghệ, dịch vụ kỹ thuật cao như: Bạch Đằng, Hạ Long, Phà Rừng, Nam Triệu, Sông Cấm, Bến Kiền, Ba Son, HyundaiVinashin, Vietsopetro, Vosco, Tổng công ty Hàng hải Việt Nam,  Công ty vận tải và thuê tàu Việt Nam,...... cụ thể như:
- Hợp tác với Công ty cổ phần vận tải xăng dầu VIPCO trong thiết kế, chuyển giao công nghệ tàu thuỷ.
- Hợp tác với Công ty CNTT  Phà Rừng trong thiết kế đóng mới, sửa chữa tàu thuỷ.
- Hợp tác với Nhà máy đóng tàu Hạ Long trong đóng mới và sửa chữa tàu thuỷ.
- Hợp tác với Công ty CNTT Bạch đằng, Nam Triệu, Phà Rừng, Bến Kiền, Sông Cấm trong công nghệ đóng mới và sửa chữa tàu thuỷ, chế tạo các bảng điện, hệ thống điện và các bảng điều khiển.
- Hợp tác với Xí nghiệp Vận tải thuỷ nội địa Ninh Bình nghiên cứu đề tài “sử dụng nhiên liệu nặng cho tầu sông” v.v

 

Tin nổi bật

Để nâng cao chất lượng công tác nghiên cứu khoa học, tăng cường hỗ trợ cho các giảng viên, nhà khoa học, nghiên cứu sinh trong việc nâng cao khả năng công bố quốc tế, tìm kiếm cơ hội du học sau đại học tại các trường đại học ở Úc, Nhà trường tổ chức hội thảo “Trao đổi kinh nghiệm công bố quốc tế và đào tạo sau đại học tại Úc”. Chương trình Hội thảo cụ thể như sau:

Chủ trì: PGS. TS. Phạm Xuân Dương – Phó Hiệu trưởng phụ trách

Báo cáo viên: PGS. TS. Quang Hà - Đại học Công nghệ Sydney

Viện Nghiên cứu Khoa học và Công nghệ Hàng hải trân trọng giới thiệu địa chỉ tra cứu danh sách các tạp chí Quốc tế thuộc danh mục ISI (với các nhóm SCI, SCIE, SSCI và AHCI) để các đơn vị, cán bộ, giảng viên tham khảo, lựa chọn gửi công bố khoa học: 

I. Danh mục các tạp chí ISI và Scopus

1. Danh sách các tạp chí Quốc tế thuộc nhóm SCI (Science Citation Index)

 http://www.thomsonscientific.com/cgi-bin/jrnlst/jlresults.cgi?PC=K

Viện Nghiên cứu Khoa học và Công nghệ hàng hải trân trọng giới thiệu địa chỉ tra cứu danh sách các tạp chí Quốc tế thuộc danh mục ISI (với các nhóm SCI, SCIE, SSCI và AHCI) để các đơn vị, cán bộ, giảng viên tham khảo, lựa chọn gửi công bố khoa học:

1. Danh sách các tạp chí Quốc tế thuộc nhóm SCI (Science Citation Index)

2018 2nd International Conference on Civil Engineering (ICOCE 2018) will be held at the Khách sạn Eden Plaza Đà Nẵng in Da Nang, Vietnam during May 5-7, 2018. It aims to provide a forum for researchers, practitioners, and professionals from both the industry and the academia to share their newest research findings and results. ICOCE is also the annual meeting of IJSCER editorial board, so it also serves to bring authors and editors of IJSCER together to communciate face to face and discuss chances for possible cooperation.

 

2018 2nd International Conference on Civil Engineering (ICOCE 2018) will be held at the Khách sạn Eden Plaza Đà Nẵng in Da Nang, Vietnam during May 5-7, 2018. It aims to provide a forum for researchers, practitioners, and professionals from both the industry and the academia to share their newest research findings and results.

The first International Conference on Material, Machines and Methods for Sustainable Developmentwill be held in the charming city of Da Nang, Vietnam on May 18-19, 2018.

Trân trọng thông báo v/v tổ chức: " Hội thảo tăng cường hoạt động KHCN giai đoạn 2018-2020 của Viện NCKH&CNHH" ​​​

Thời gian: 15h00, thứ Sáu ngày 13 tháng 4 năm 2018 ​​

Địa điểm: Phòng Hội thảo Quốc tế số 1 ​

Chủ trì: Hiệu trưởng ​ ​

Thành phần: BGH, Chủ tịch HĐT, Chủ tịch CĐ trường, Bí thư Đoàn thanh niên, trưởng các phòng TC-HC, Đào tạo, KH-CN, Viện trưởng, Phó viện trưởng và các thành viên của Viện NCKH&CNHH. ​

Thực hiện kế hoạch công tác năm học 2017-2018, ngày 05/04/2018,
Phó Hiệu trưởng Phạm Xuân Dương đã chủ trì Hội nghị giao ban công tác Khoa học - Công nghệ với sự tham gia của lãnh đạo các đơn vị thành viên thuộc khối KHCN cùng các Phòng, Ban, đơn vị liên quan.

Thực hiện Công văn 3032/BGTVT-MT ký ngày 27/3/2018 của Bộ Giao thông Vận tải về việc xây dựng kế hoạch bảo vệ môi trường năm 2018, Nhà trường thông báo đến các đơn vị tuyển chọn và đề xuất đăng ký danh mục nhiệm vụ Môi trường cấp Bộ năm 2019 như sau (xem công văn đính kèm).

Thực hiện Công văn 3005/BGTVT-MT ký ngày 26/3/2018 của Bộ Giao thông Vận tải về việc xây dựng kế hoạch thực hiện Chương trình hợp tác giữa Bộ Giao thông vận tải với Bộ Tài nguyên và Môi trường năm 2018, Nhà trường thông báo tới các đơn vị một số nội dung hướng dẫn xây dựng kế hoạch thực hiện Chương trình như sau (xem công văn đính kèm).

Ảnh hoạt động