Danh mục sản phẩm

Tin tức - Sự kiện

Liên kết Website

 

Giới thiệu

Hội thảo Câu lạc bộ Khoa học và Công nghệ các trường đại học kỹ thuật lần thứ 43

Mục đích hoạt động của Câu lạc bộ nhằm tăng cường hợp tác giữa các trường đại học kỹ thuật trong hoạt động nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ, đồng thời, khai thác tiềm năng của các trường đại học kỹ thuật trong hoạt động nghiên cứu ứng dụng và chuyển giao công nghệ vào thực tiễn sản xuất cho các vùng miền trong cả nước, đóng góp tích cực cho sự phát triển bền vững của đất nước.
Trước khi diễn ra Hội thảo chính thức, Câu lạc bộ đã tổ chức họp nội bộ để tổng kết các hoạt động của Câu lạc bộ với các nội dung: Tổng kết hoạt động của CLB sau Hội thảo lần thứ 41, 42 tại Đà Lạt và Quảng Ninh; Kinh nghiệm quản lý các hoạt động KHCN trong các trường đại học; Các công việc đã thực hiện và kế hoạch trong năm nhiệm kỳ luân phiên cũng như thảo luận góp ý kiến cho hoạt động của CLB trong thời gian tới… Nhân dịp này, Câu lạc bộ đã chính thức kết nạp thêm 01 thành viên mới (Trường Đại học Sao Đỏ) nâng tổng số thành viên của CLB lên 22.
 
Câu lạc bộ Khoa học công nghệ của các trường Đại học kỹ thuật được thành lập từ năm 1992, đến nay đã có 22 trường Đại học tham gia, với định hướng gắn kết các hoạt động khoa học công nghệ của khối các trường Đại học kỹ thuật và cùng hướng tới các hoạt động nghiên cứu, chuyển giao công nghệ với các địa phương, cùng hợp tác để đóng góp vào sự phát triển bền vững của các địa phương trong toàn quốc. Hội thảo “Các trường Đại học kỹ thuật với sự phát triển bền vững của tỉnh Hà Nam”  là sự phối hợp hoạt động có ý nghĩa. Trong quá trình nghiên cứu, Câu lạc bộ Khoa học công nghệ các trường Đại học kỹ thuật nhận thấy tỉnh Hà Nam đang có sự phát triển sôi động về kinh tế, đầu tư và phát triển đô thị; có tiềm năng về đất đai, tài nguyên tự nhiên và con người, là điểm sáng trong quá trình phát triển về công nghệ sản xuất vật liệu xây dựng, kinh tế nông nghiệp, thủy lợi, phát triển nông thôn…
Phát biểu tại hội thảo, ông Trần Hồng Nga khẳng định trong thời gian qua, các trường Đại học kỹ thuật đã có những đóng góp tích cực cho phát triển kinh tế của tỉnh trên các lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp, xây dựng, môi trường, NCKH và chuyển giao công nghệ. Việc hợp tác giữa Hà Nam với các trường Đại học kỹ thuật có ý nghĩa quan trọng, giúp Hà Nam tăng cường tiềm lực, đào tạo và khai thác có hiệu quả nguồn lực khoa học và công nghệ, đưa khoa học kỹ thuật của tỉnh phát triển lên một tầm cao mới. Đồng thời hy vọng thông qua Hội thảo, các thỏa thuận hợp tác giữa tỉnh Hà Nam với Câu lạc bộ Khoa học công nghệ các trường Đại học kỹ thuật là khuôn khổ để trao đổi, hợp tác các nội dung các bên cùng quan tâm: Công tác quy hoạch và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao; tư vấn, định hướng phát triển khoa học công nghệ; xây dựng và thực hiện các dự án, đề tài và nhiệm vụ khoa học công nghệ…
Cũng tại hội thảo, PGS TS Trần Quang Quý đề nghị Câu lạc bộ Khoa học công nghệ các trường khối kỹ thuật, các nhà đầu tư, các doanh nghiệp quan tâm hơn nữa đến một số nội dung: Tiếp tục coi NCKH, chuyển giao công nghệ và đào tạo là một trong hai nhiệm vụ then chốt, có gắn bó hữu cơ trong chiến lược phát triển của nhà trường theo định hướng xây dựng các trường đại học nghiên cứu; tiếp tục hoàn thiện cơ chế phối hợp “ba nhà”, giữa các nhà trường, nhà khoa học dưới sự bảo trợ của nhà nước, các bộ, ngành với địa phương, doanh nghiệp và người nông dân trong đầu tư cho nghiên cứu khoa học và chuyển giao các thành tựu khoa học công nghệ; tăng cường sự hợp tác để tạo lập những nhóm nghiên cứu mạnh, giải quyết được những chủ đề khoa học lớn, có tính ứng dụng và hiệu quả cao.
Phát biểu tại hội thảo, TS Lê Văn Thành, Hiệu trưởng trường Đại học Xây dựng - đơn vị đang là chủ tịch luân phiên của Câu lạc bộ, cho biết: Hà Nam đang là điểm sáng về phát triển công nghiệp, sản xuất vật liệu xây dựng, đầu tư phát triển giáo dục, y tế, du lịch... Trong quá trình phát triển đó, có nhiều vấn đề đặt ra cần phải được nghiên cứu. 33 báo cáo khoa học mà các tác giả mang đến Hội thảo lần này là nhằm mục đích giúp cho tỉnh có được sự phát triển bền vững.
Kết thúc hội thảo, tỉnh Hà Nam đã ký kết biên bản ghi nhớ với Câu lạc bộ Khoa học công nghệ và trường Đại học Xây dựng. Theo đó, hai bên cam kết hợp tác trong các đề tài, dự án mà tỉnh Hà Nam đang quan tâm, cần sự hỗ trợ, giúp đỡ của các nhà khoa học nhằm đảm bảo sự phát triển bền vững của tỉnh.

Video hoạt động

Ảnh hoạt động